Tài khoản:
Mật khẩu
Đăng ký thành viên

dude

,

Ăn uống để duy trì sức khỏe và điều trị bệnh tật

Ngày đăng 05/19/2015 09:41:04 AM - bởi: znv.ThuyPT


Theo khoa Tân tân dưỡng sinh thì phương pháp dùng thực phẩm cốc loại nhất là gạo lứt và muối mè, cùng một ít thứ rau quả giúp cơ thể đạt được sự quân bình âm dương, sẽ duy-trì được sức khỏe và chữa lành bệnh tật kể cả các bệnh nan-y.

Bằng chứng cho thấy gần đây bác sĩ Athony J. Sattilaro (Mỹ) đã tự chữa cho mình bệnh ung thư tiền-liệt-tuyến đã di-căn gần chết, bằng các thức ăn uống nêu trên kết-hợp với tĩnh tâm, tập thể dục dưỡng-sinh, và đạo-dẫn (xoa bóp); sau 14 tháng bệnh đã lành hẳn, có sự kiểm chứng trước và sau khi chữa của một hội-đồng Y-khoa. Các Bác sĩ chuyên về ung thư đã vô cùng ngạc nhiên, sửng sốt trước sự lành bệnh lạ lùng chưa từng thấy này. Kết quả này đã được đăng tải trên các báo : Life (Mỹ) tháng 8/1982 và Báo Parimath (Pháp) tháng 10/1982 và ông còn viết trong cuốn Living Well Naturally do nhà xuất bản Hough Mifflin Compant Boston (Mỹ) sách này đã được nhóm Tân Tân dưỡng sinh: Ngô Ánh Tuyết, Lê Công Thìn và Huỳnh Văn Thanh dịch với nhan đề “Vui sống tự nhiên”. Như vậy chứng tỏ rằng phương pháp dưỡng sinh bằng cốc loại lứt, đậu mè, rong biển, rau quả, tương, chao, loại bỏ thực phẩm gốc động vật như thịt, cá, thì sức khỏe được cải thiện nhanh chóng, còn trị lành các bệnh nan y.

- Không nên dùng thức ăn đã qua chế biến công nghiệp và đồ ăn có nhuộm màu hóa chất, hoặc bảo quản, nói chung các thức ăn đóng hộp đóng chai.
- Khi sức khỏe tăng dần ta có thể nới rộng cách ăn một cách thận trọng, từ cách số 7 đến số 3 trong một thời gian lâu chừng nào tốt chừng ấy, nếu tình trạng sức khỏe không khả quan thì nên ăn chuyên số 7, cách số 7 thì kết quả bao giờ cũng được mỹ mãn trăm lần không sai một, nếu ta vững tin và bền chí.
- Không nên ăn rau trái bón bằng phân hóa học, hoặc được phun thuốc trừ sâu hoặc ngâm qua thuốc bảo quản hay sát trùng.
- Nên ăn những thực phẩm đúng mùa và gần nơi mình sinh sống.
- Không nên ăn các chất gia vị hóa học, trừ ra muối biển, vì các chất gốc hóa học rất âm.
- Không nên uống nhiều cà phê và các thứ trà có nhuộm màu bằng thuốc hóa học, nên uống loại chè thiên nhiên chưa chế biến, lá chè càng già càng tốt.
- Hầu hết thức ăn động vật (gồm cả bơ sữa, phó mát) như gà, heo, bò nuôi theo công nghiệp, thường ở các nước kỹ nghệ tiên tiến thường nuôi bằng những thức ăn có pha chế các chất hóa học, hoặc các loại thuốc kích thích tăng trọng lượng. Nếu muốn ăn chút ít thịt cá, thì nên ăn các loại chim trời, cầm thú hoang dã, cá nhỏ con tươi, sò hến phần nhiều ít bị nhiễm hóa chất.
- Đình chỉ dùng mọi thứ thuốc men, nhất là các loại thuốc tổng hợp bằng hóa chất, trong thời gian chữa bệnh theo phương pháp này.
- Nhai thật kỹ, nhai đến lúc nào có cảm giác cơm biến thành sữa là được. Muốn mau lành bệnh chừng nào thì càng phải nhai kỹ chừng ấy, vì thức ăn đưa vào miệng chịu tác dụng cơ học là sự nhai, giúp thức ăn được nghiền nát, và tác dụng hóa học do yếu tố trong nước bọt thấm vào thức ăn giúp tiêu hóa tinh bột ngay từ miệng giúp cho bao tử tiêu hóa nhẹ nhàng.

Càng nhai kỹ thì nước bọt càng tiết ra rất nhiều, mà theo trường phái luyện đạo trường sanh của Tiên gia, rất quý trọng nước bọt, họ gọi là nước ngọc tuyền, dùng để trị ngũ lao thất thương, là một thứ diệu dược giúp con người sống lâu, tăng tuổi thọ, họ khuyên mỗi ngày nên dao động cái lưỡi cho nước bọt ra nhiều, rồi nuốt cho sâu xuống tận đan điền, mỗi ngày bốn thời vào Tý Ngọ Mão Dậu, thì sống lâu không tật bệnh. Thầy thuốc Trình Chung Linh (Trung Quốc) khuyên nên dùng nước bọt, ông gọi là Hoa trì, nuốt càng nhiều càng bổ chân âm, giúp cho âm thăng hỏa giáng, những người chân âm khuy tổn thì nên dùng nước bọt mà bổ. (Theo y hoc Tâm Ngộ)

Trong bữa ăn nếu muốn đạt được kết quả tối đa của sự dinh dưỡng, cần thực hiện bữa ăn như một nghi lễ, nghĩa là phải tập trung hết chính tâm thành ý vào bữa ăn với tấm lòng biết ơn sâu xa, có đọc kinh nguyện hay quán niệm theo nội dung hai bài kinh Vào ăn cơm và Ăn cơm xong.

Trường hợp vì sức khỏe vì sự sống còn của xác thân như Bác sĩ Athony J. Sattilaro mà chúng tôi đã dẫn chứng trước đây, vì mắc bệnh ung thư đã đến giai đoạn nguy kịch, Ông đã cho biết :

“Vì bệnh quá nặng, nên tôi được hướng dẫn theo một chế độ ăn uống khắt khe… ngay từ bữa đầu tôi đã ăn như vậy, không hề có thời gian chuyển tiếp. Trong nhiều tháng, tôi ăn chay triệt để, không sờ đến thịt cá, kiêng cả đường và trái cây. Tôi ăn mãi cho đến khi bệnh ung thư biến mất, mới nới rộng thêm đôi chút… Thời gian đầu tôi muốn khùng lên vì thèm đường… Nhưng cuối cùng tôi xác định rằng sự sống còn quan trọng hơn thỏa mãn thèm muốn, và chính sức mạnh của ý chí… đã cứu tôi” (Theo Living Well Natuarally / Dr. Anthony J.Sattilaro)

Chúng ta nên tuyển chọn từ cách ăn thấp nhất (nhiều thịt cá, nhiều rau trái) rồi đến cách ăn trung-bình (ít thịt cá, nhiều rau trái) rồi đến cách ăn cao nhất toàn cốc loại. Trong cách ăn thịt cá thì nên loại bỏ thịt đỏ (bò, heo, thú bốn chân) sang ăn thịt gia cầm (chim, gà, vịt), ăn cá thì chuyển sang ăn cá nhỏ con, hoặc tôm cua, sò, ốc… thay vì ăn nhiều, nay bớt lại, hoặc thỉnh thoảng mới ăn, để có thể quen dần. Cũng như kiên ăn đường, thì chuyến tiếp bằng ăn các loại đường trong trái cây chín, khoai, bí đỏ, củ cải đỏ, cà rốt, hoặc ăn chút ít đường mía chế biến theo phương pháp cổ truyền.

Thật ra phải đòi hỏi một sự quyết tâm, chứ thay đổi một tập quán ăn uống không phải dễ dàng , nhất là lúc ban đầu. Nhiều người biết ăn vào thì chết, nhưng vẫn không nhịn được , nên cần phải vật lộn với sự thèm thuồng, rớt lên rớt xuống, lên chay ngã mặn nhiều lần, có lắm người thiếu nghị lực đành phải buông tay, thật đáng thương tâm. Nên khi muốn thay đổi ăn uống cần phải có thiện chí, tích cực, kiên nhẫn tiến lần từng bước dù cho chậm nhưng phù hợp với mình thì tốt hơn.

Theo phương pháp Tân dưỡng sinh, khuyên những người thay đổi thức ăn động vật sang thức ăn thực vật và cốc loại để chữa bệnh thì nên tuân thủ theo quy trình sau đây :

“Hai tháng rất nghiêm nhặt… hai năm chú ý thận trọng đừng ra ngoài lề lối quá… nhưng chỉ sau mười năm người ta mới có thể muốn làm gì thì làm (Theo Giáo sư Ohsawa/Nhật).

Thật ra theo kinh nghiệm bản thân của những người thực hiện theo phương pháp này, thì trong những năm tháng đầu tuy bệnh thuyên giảm hoặc hết hẳn, nhưng nó cũng còn cái gốc rể bám sâu một nơi hiểm hóc nào đó, nó sẵn sàng bùng ra gây bệnh lại, khi người bệnh ra quá ngoài lề lối, nhưng càng lâu con người có khả năng tự chọn lựa những thức ăn thích hợp với cơ thể và bệnh tình của mình, câu nói : “Muốn làm gì thì làm”  tức là khi đó đã biết “tùng tâm sở dục” chứ không có nghĩa muốn làm gì thì làm theo sự ham ăn hốc uống của phàm tục.

Sự thật ở một số người cũng còn có khả năng tự chọn lựa thức ăn hợp với mình, như mùa nóng bức (dương) thường thích ăn các thức mát mẻ, mùa lạnh (âm hàn) thường thích các thức ăn nóng ấm. Ở một số người tuy phi tín ngưỡng, nhưng bẩm sinh họ không ăn được thức ăn động vật, hoặc một số không ăn được thịt đỏ (thú 4 chân) chẳng hạn. Những người này là do bẩm sinh, hoặc do di truyền . Còn đại đa số đã đánh mất bản năng tự chọn lựa thức ăn do sự dinh dưỡng sai lầm qua nhiều thế hệ, nay muốn tìm lại, thì phải trải qua một thời gian luyện tập dài, chín mười năm mới có được, điều này chúng ta nhận thấy ở một số người ăn chay nhiều năm, vì một lý do nào đó hoặc phải ăn nhằm thịt cá sẽ bị ói mửa, hoặc bệnh hoạn.

Để việc ăn uống tránh sự tùy tiện, nhiều nhà dưỡng sinh khuyên nên lập một thực đơn hàng ngày, để thực hiện việc mua sắm thức ăn và phương pháp nấu nướng có được sự hướng dẫn chính xác. Theo chúng tôi thấy việc này rất hữu ích, tại mỗi tư gia cũng như tại các tu viện, tịnh thất, chùa chiền nên tùy theo địa phương, tùy theo mùa mà nên thực hiện một thực đơn tiêu chuẩn trong một tuần hoặc một tháng, để đảm bảo việc ăn uống đúng phương pháp, hầu tránh sự đau ốm bệnh tật cho các thành viên của mình.

Bác sĩ Torajima đã cho biết cụ thể về các chế độ ăn có liên hệ đến sức khỏe như sau :

1. Ăn nhiều gạo trắng với nhiều thức ăn động vật : nhất định sinh bệnh.
2. Ăn nhiều gạo trắng + rau sống và hải tảo + thức ăn động vật : tương đối khỏe mạnh, vì chế độ này tốt hơn chế độ I, vì thêm rau quả và hải tảo.
3. Ăn bánh mì trắng + đường + rau quả + thức ăn động vật : không được khỏe mạnh, trong chế độ này nếu không ăn rau quả nhất định sẽ bị bệnh.
4. Ăn bánh mì đen + rau và hải tảo + thức ăn động vật : mạnh khỏe.
5. Ăn gạo xay + rau quả và hải tảo + chút ít thức ăn động vật : nhất định mạnh khỏe (nếu ăn gạo xay lức khó ăn thì nên ăn cơm gạo giã sơ còn lức cũng được).

Bác sĩ Torajima kết luận rằng :

“Bất cứ dân tộc nào cũng vậy nếu dùng một loại ngũ cốc làm thức ăn chính, cũng có thể duy trì được sự sống khỏe mạnh, như người Nhật ăn gạo xay chẳng hạn.” (Theo cuốn “Phương pháp giữ gìn sức khỏe không cần thuốc” tư liệu của nhóm tân dưỡng sinh Việt Nam sưu tập).

Tóm lại theo khoa dinh dưỡng Cổ truyền thì khuyên con người nên ăn uống đúng theo quân bình âm dương, ngày nay theo kinh nghiệm lâm sàng của những nhà chữa bệnh bằng thực dưỡng, thì cụ thể hóa sự quân bình đó bằng cách dinh dưỡng cốc loại, mà Ohsawa thì thực dụng bằng cách ăn gạo lức muối mè là một toa ăn đơn giản để lập quân bình âm dương cho những người đã bị thiên lệch, sinh ra bệnh hoạn.

 
Ngày đăng: 19/05/2015


Bình luận

Tin tiếp theo
  • Liệu Pháp Sinh Thái Trong Không Gian Thiền

  • Lợi ích sức khỏe của yoga cho phụ nữ trên 40 tuổi

  • Mừng Xuân Bính Thân 2016!

  • Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

  • Nhiều rau ít thịt - ăn để sống lâu

  • Quốc Khánh 2/9/2015

  • Tri ân ngày nhà giáo Việt Nam!

  • Tuần lễ tri ân!

  • Vui giáng sinh - Mừng năm mới 2016

  • “Nóng” để khoẻ và trẻ hơn