Tài khoản:
Mật khẩu
Đăng ký thành viên

dude


GỐC TỰ DO VÀ LÃO HÓA

Ngày đăng 05/19/2015 08:38:06 AM - bởi: znv.ThuyPT


 
Oxi được biết đến là một nguyên tố không thể thiếu để đảm bảo sự sống, nhưng bên cạnh đó, nó cũng có thể hủy hoại sự sống. Chúng ta có thể thấy được rõ tác hại này qua sự gỉ sét, hay còn gọi là sự oxi hóa. Những quá trình tương tự như vậy cũng xảy ra trong cơ thể theo từng nhịp thở của chúng ta.

Oxi hóa (lão hóa) là gì?

Cơ bản, quá trình oxi hóa giải phóng ra các gốc tự do. Chúng gây ra những tổn hại cho tế bào bằng cách chiếm đoạt những điện tử của những phân tử bên cạnh chúng, gây tổn hại các chức năng của tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa và gây nên rất nhiều chứng bệnh khác nhau. Cuộc sống hiện đại hiện nay với ô nhiễm môi trường, thuốc lá, stress, những thói quen ăn uống không khoa học… là những nguyên nhân chính gây nên sự hình thành các gốc tự do.

Gốc tự do

 


“Khái niệm về gốc tự do (Free Radical-FR) được đề xướng lần đầu tiên năm 1954 nhà khoa học Hoa kì D.Harman đưa ra trong luận thuyết về cơ chế tích tuổi (Free Radical Theory of Aging). Gốc tự do là những phân tử hay những mảnh vỡ của phân tử có 1 điện tích đơn lẻ ở quỹ đạo vòng ngoài. Do sự có mặt của điện tử này, các gốc tự do có một thuộc tính đặc biệt quan trọng là có khả năng oxi hóa rất cao. Nếu vì một lý do nào đó, số lượng các gốc tự do tăng cao bất thường, vượt khỏi tầm khống chế bình thường của hàng rào bảo vệ các chất chống oxi hóa (antioxidant-AO) thì chúng sẽ khởi động những phản ứng dây chuyền oxi hóa các chất nền(substraits) trong cơ thể đáng chú ý là các lipid, thành phần cấu tạo của tất cả các màng tế bào.

Các gốc tự do sau khi gây tổn thương màng tế bào, sẽ dẫn đến nhiều tổn thương khác như biến đổi cấu trúc các protein, ức chế hoạt động các men, biến đổi cấu trúc và thuộc tính các nội tiết tố. Đối với những người có tuổi, cần đặc biệt chú ý tới hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể. Tổn thương do các gốc tự do gây ra là cơ sở sinh bệnh học của những trạng thái bệnh thường gặp ở những người có tuổi như vữa xơ động mạnh, bệnh tiểu đường, bệnh ung thư….” ( Theo BS.THS. Phan Bích Nga, Viện dinh dưỡng).

Gốc tự do nội sinh: Có trong cơ thể do những quá trình chuyển hóa tự nhiên như hô hấp tế bào, diệt khuẩn trông quá trình thực bào, tổn thương các tế bào…
Gốc tự do ngoại sinh: Được hình thành do các yếu tố ngoại lai như ô nhiễm môi trường, uống rượu, hút thuốc lá…
Do có hoạt tính sinh học mạnh nên các gốc tự do có thể thực hiện các phản ứng hóa học, phá hủy hệ thống tế bào dẫn đến khả năng sinh bệnh ung thư, nhồi máu cơ tim, lão hóa.

Chống oxi hóa thế nào?

Các chất “chống oxi hóa”, đóng vai trò kiềm chế quá trình oxi hóa trong cơ thể chúng ta. Các chất chống oxi hóa thông thường có chứa Vitamin A (retinol), C (ascorbate) và E (tocopherol) cùng với lycopene, beta carotene và gluthathione… những chất này cung cấp chất khử có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do (theo Ban Best, chủ tịch hội đồng quản trị và tổng Giám đốc của Cryonics Íntitute). Những chất chống oxi hóa tự nhiên thường được tìm thấy trong thức ăn của chúng ta, đặc biệt là trong loại quả có màu sáng và rau xanh. Tuy nhiên trong nền công nghiệp đầy tính thương mại hiện nay, việc sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học vô tội vạ, kết hợp với thói quen ăn uống thiếu cân bằng làm cho những thực phẩm chống oxi hóa không đủ để chống lại những tác hại của gốc tự do.

Chất chống oxi hóa

Các chất chống oxi hóa tặng những electron thừa của chúng cho những gốc tự do biến chúng thành những phân tử cân bằng, làm mất đi tính thiếu ổn định và dễ gây phản ứng hóa học với những phân tử khác:

Để bảo vệ chính mình, cơ thể luôn tự sản sinh ra các cơ chể chống oxi hóa thiết yếu, nhưng với thời gian chúng dần trở nên kém hiệu quả theo tuổi tác. Các chất chống oxi hóa thông thường bao gồm: vitamin A, C và E, Betacarotene và Lycopene…có trong các loại rau quả. Uống viên chống oxi hóa hay hít thở không khí có chất chống oxi hóa? Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ hấp thu các chất chống oxi hóa qua ăn uống chỉ là từ 3 đến 4%, nhưng mỗi ngày chúng ta hít thở tới hơn một vạn lít không khí, bạn hãy thử tưởng tượng chất chống oxi hóa có thể được hấp thụ vào cơ thể là bao nhiêu?

Bên cạnh đó, có một số giải pháp chống oxi hóa từ enzyme đặc biệt sản sinh ra các ion âm có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do, thu hút và tạo môi trường phát triển cho những vi khuẩn có lợi (vì các vi khuẩn có lợi thường chứa điện tích dương). Các nhà khoa học Nhật Bản kết hợp enzyme chống oxi hóa này vào những chất liệu khác nhau: Gỗ, kính, sợi, gốm…để tạo nên những sản phẩm xây dựng, sinh hoạt có tác dụng chống oxi hóa và ứng dụng trong nông nghiệp.

 
Ngày đăng: 19/05/2015


Bình luận

Tin tiếp theo
  • NGÔI NHÀ KHÔNG HÓA CHẤT ĐỘC HẠI